Muốn da đẹp tự nhiên, hãy biết phân loại da!

0
3902
phan biet da

Hãy bắt đầu với câu nói bất hủ “Nhiệt tình cộng với ngu dốt sẽ là phá hoại”.

Kim Thoa là nhân viên văn phòng trong một công ty chuyên về in ấn. Cô gái 29 tuổi này là người miền Trung, vào Sài Gòn lập nghiệp đã 5 năm và sống cùng 3 cô bạn đồng hương. Trót để ý anh bạn phòng IT nhưng vốn tự ti về nhan sắc, Kim lao vào công cuộc làm đẹp với sự trợ giúp nhiệt tình của 3 nàng cùng phòng. Nghe phong phanh phương pháp nào hay, kem gì thoa đẹp, các nàng cũng hè nhau đi mua về dùng. Nhưng mãi mà đẹp chẳng thấy đâu, nhan sắc của Kim Thoa ngày càng tuột dốc trong sự hoang mang của cả 4 cô nàng! Vì sao nên nỗi?

Chưa bàn đến chất lượng mỹ phẩm cũng như phương pháp Kim Thoa áp dụng thì cô đã phạm phải sai lầm cơ bản nhất trong chăm sóc da: Không biết da mình thuộc loại da gì? Chính vì không hiểu rõ về loại da, tình trạng da của chính mình nên cô nàng mới sử dụng đủ mọi mỹ phẩm “truyền miệng”. Tuy nhiên, Kim Thoa không phải là cô gái duy nhất rơi vào sai lầm này khi mà có rất nhiều bạn gái không biết da mình thuộc loại da gì!

phan biet tung loai da

Tổng quan về các loại da

Có 5 loại da cơ bản là da thường, da nhờn, da khô, da hỗn hợp và da nhạy cảm. Tên của mỗi loại da cũng đã nói lên đặc thù của từng loại.

Da thường: được mệnh danh là nữ hoàng của mọi loại da. Da thường có đặc điểm là không quá nhờn, không quá khô, thường có lỗ chân lông nhỏ, đàn hồi tốt.

Da nhờn: tình trạng chung của da nhờn là thường bị bóng dầu. Đặc trưng của làn da này là lỗ chân lông khá to, dễ bị mụn và nhờn quay trở lại rất nhanh dù vừa rửa mặt.

Da khô: Các nàng sở hữu làn da khô sẽ có cảm giác thô ráp, sần sùi khi chạm vào da mặt. Cơn ác mộng của da khô là trời vào đông, khi mà các tuyến bã nhờn vốn hoạt động kém không đủ khả năng dưỡng ẩm khiến da càng khô ráp và xuất hiện tình trạng bong tróc.

Da hỗn hợp: Là loại da phổ biến nhất vì hầu hết phụ nữ Việt Nam sở hữu làn da hỗn hợp. Đây là loại da có cả vùng nhờn và vùng khô. Da hỗn hợp được phân chia thành 2 loại nhỏ là hỗn hợp thiên nhờn ( vùng chữ T nhờn – U ít nhờn) và hỗn hợp thiên khô ( vùng chữ T nhờn – U khô).

Da nhạy cảm: là loại da khá mỏng, dễ đỏ ửng khi thời tiết thay đổi hoặc chị em di chuyển đến khu vực địa lý khác. Theo một số nghiên cứu, trừ trường hợp da nhạy cảm bẩm sinh, mang tính chất di truyền thì đa số chị em gặp phải da nhạy cảm là do lạm dụng mỹ phẩm tẩy lột, chăm sóc da sai cách trong suốt thời gian dài. Trong các trường hợp này, nhạy cảm là một “tình trạng” da, chứ không phải là một loại da. Tức trước đó, chị em mình có làn da gốc là da thường, da nhờn… Nhưng quá trình chăm sóc khiến da chịu nhiều tổn thương gây ra tình trạng nhạy cảm.

phan biet da

Cách nhận biết da mặt bạn thuộc loại da nào?

Khái niệm thì rất đơn giản, nhưng không ít chị em khi gặp chuyên gia da liễu đều thở dài vì không biết da mình thuộc loại da gì?

Xinhdeptunhien.com sẽ mách bạn một cách nhận biết từng loại da tại nhà rất đơn giản. Tất cả bạn cần là một tờ giấy thấm dầu (hoặc khăn giấy mỏng loại tốt) cùng vài phút buổi sáng sau khi thức dậy thôi!

Sau khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng, bạn hãy nán lại vài phút, dùng giấy thấm dầu thấm nhẹ lên da và xem kết quả:

  • Nếu trên giấy thấm dầu chỉ có 1 vài điểm nhỏ có dầu thì da bạn thuộc loại da thường. Xin chúc mừng bạn vì da thường là loại da dễ thương nhất, dễ chăm sóc nhất, ít xảy ra các vấn đề nhất!
  • Nếu giấy thấm dầu khô – hoàn – toàn – như – mới: vậy là da bạn thuộc loại da khô rồi! Da khô là loại da thường trông thiếu sức sống, già trước tuổi vì thô ráp, dễ bong tróc, dễ hình thành nếp nhăn.
  • Nếu giấy thấm dầu ướt, đặc biệt là ở các vùng chữ T, gò má và cằm: da bạn thuộc loại da nhờn nha! Da nhờn có đặc trưng là các tuyến nhờn có hiện tượng tăng sinh tiết bã nhờn, khiến gương mặt luôn bóng nhẫy. Đau lòng nhất da nhờn rất dễ sinh mụn do bã nhờn tiết quá nhiều làm ách tắc lỗ chân lông sinh mụn.
  • Nếu giấy thấm dầu chỉ ướt khi thấm vùng chữ T (trán và mũi) thì da bạn thuộc loại da hỗn hợp nha. Đây là loại da khá phổ biến khi kết hợp cả da nhờn và da khô nên bạn sẽ thấy da mình có chỗ nhờn và chỗ khô đó nha!

Còn một loại da cuối cùng là da nhạy cảm. Da nhạy cảm có rất nhiều biểu hiện chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã thấy được như mỏng manh, dễ ửng đỏ, đôi khi thấy được cả mạch máu bên dưới da.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.